Ứng dụng của Nito trong đời sống

bởi admin2
0 bình luận

Nitơ là một nguyên tố hóa học trong bảng tuần hoàn các nguyên tố. Có ký hiệu N. Số nguyên tử bằng 7. Ở điều kiện bình thường nó là một chất khí không màu, không mùi, không vị. Nito khá trơ và tồn tại dưới dạng phân tử N2. Còn gọi là đạm khí. Nitơ chiếm khoảng 78% khí quyển Trái Đất. Và là thành phần của mọi cơ thể sống. Nitơ tạo ra nhiều hợp chất quan trọng như các axít amin, NH3, axít nitric.

TÍNH CHẤT KHÍ

Nitơ là một phi kim, với độ âm điện là 3,04. Nó có 5 điện tử trên lớp ngoài cùng. Vì thế thường thì nó có hóa trị ba trong phần lớn các hợp chất. Nitơ tinh khiết là một chất khí ở dạng phân tử không màu. Và chỉ tham gia phản ứng hóa học ở nhiệt độ phòng khi nó phản ứng với Liti. Nó hóa lỏng ở nhiệt độ 77 K (-196 °C) trong điều kiện áp suất khí quyển và đóng băng ở 63 K (-210 °C). Nitơ lỏng là chất làm lạnh phổ biến.

ỨNG DỤNG CỦA NITO

– Để bảo quản tính tươi của thực phẩm đóng gói hay dạng rời (bằng việc làm chậm sự ôi thiu và các dạng tổn thất khác gây ra bởi sự ôxi hóa)

– Bảo quản thực phẩm không bị oxy hoá.

– Dùng trong chạy máy phân tích, phân tích mẫu.

– Xả làm sạch, thử xì đường ống

– Hàn đường ống

– Luyện kim, tinh chế kim loại

– Sản xuất các linh kiện điện tử như tranzito, điôt, và mạch tích hợp (IC)

– Sản xuất thép không gỉ

– Bơm lốp ô tô và máy bay do tính trơ và sự thiếu các tính chất ẩm, ôxi hóa của nó

Nitơ là thành phần quan trọng của các axít amin và axít nucleic, điều này làm cho nitơ trở thành thiết yếu đối với sự sống. Nitơ nguyên tố trong khí quyển không thể được động và thực vật sử dụng trực tiếp mà phải qua quá trình khử hoặc cố định. Giáng thủy thường chứa một lượng đáng kể amoniac và nitrat, được cho là rằng là sản phẩm cố định nitơ bởi các tia sét và các hiện tượng điện khác trong khí quyển.

Các chất phân bón chứa nitrat bị rửa trôi là nguồn ô nhiễm chính nước ngầm và các con sông. Các hợp chất chứa xyanua (-CN) tạo ra các muối cực độc hại và gây ra cái chết của nhiều động vật.

Nội dung liên quan

Để lại bình luận

097.817.9237